[Special Interview] บทสัมภาษณ์ คุณโทโมฮิโกะ อิโต้ ผู้กำกับแห่ง "Sword Art Online"

User avatar
pantokung
Posts: 21
Joined: Mon May 11, 2015 12:09 pm
Location: ฺBangkok, Thailand
Contact:

[Special Interview] บทสัมภาษณ์ คุณโทโมฮิโกะ อิโต้ ผู้กำกับแห่ง "Sword Art Online"

Postby pantokung » Fri Mar 03, 2017 12:57 am

Image

ถ้าพูดถึงอนิเมะเรื่อง Sword Art Online คออนิเมะคงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่รู้จักอยู่แล้ว เพราะว่าเรื่องนี้เป็นอนิเมะที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และในตอนนี้ ภายนตร์จอเงินของ Sword Art Online อย่าง Sword Art Online The Movie : Ordinal Scale ก็กำลังฉายที่ประเทศญี่ปุ่นในขณะนี้ด้วย และที่พิเศษไปกว่านั้น ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ได้ฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ไล่เลี่ยกับญี่ปุ่นเลย และในงานฉายภาพยนตร์รอบพิเศษ ทางบริษัท ดรีม เอ็กซ์เพรส ก็ได้เชิญผู้กำกับคู่บุญของแฟรนไชส์ Sword Art Online ซึ่งก็ได้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ มาพบปะแฟนๆอย่างใกล้ชิดก่อนหนังฉายเลยทีเดียว

และวันนี้ ทาง J-HERO จะพาทุกท่านเจาะลึกถึง ระบบการทำงานกว่าจะมาเป็น Ordinal Scale การหาแรงบันดาลใจในการทำงาน เสน่ห์ของแฟรนไชส์ตัวนี้ ไปจนถึง อนาคตของ Sword Art Online เลยทีเดียว....

Image

การสร้างภาพยนตร์ของ Sword Art Online จะทำให้เกิดการเชื่อมจักรวาลไปยังอนิเมเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วยไหมครับ?
โทโมฮิโกะ - ทางผู้แต่ง(คุณเรกิ คาวาฮาระ) ยังไม่ได้มีการประกาศอย่างชัดเจนว่ามีการเชื่อมต่อกัน แต่ก็มีกิมมิคเล็กน้อยที่บ่งบอกถึงการเชื่อมต่อก็ได้นะ

ภาพยนตร์ The Ordinal Scale ไม่ได้อิงมาจากไลท์โนเวลเล่มไหนด้วย เลยอยากทราบว่า มีอุปสรรคอะไรในการเขียนเรื่องขึ้นมาใหม่ไหมครับ?
โทโมฮิโกะ – บทภาพยนตร์ ทางผู้เขียน(คุณเรกิ คาวาฮาระ)ก็จะแต่งเรื่องด้วยตัวเอง และผมก็จะมีหน้าที่นำเรื่องที่เขาเขียนมาเรียงลำดับ Scenario ครับ

ในฐานะที่กำกับ Sword Art Online มาตั้งแต่ซีซั่นแรก คิดอย่างไรที่เรื่องนี้มาไกลมากจนถึงได้สร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้?
โทโมฮิโกะ – ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานมากที่ซีรีส์นี้เดินทางมาถึงตรงนี้ ก็ต้องขอขอบคุณแฟนๆที่คอยติดตามและให้กำลังใจมาโดยตลอด ผมก็ไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่าซีรีส์นี้จะเดินทางมาได้ถึงขนาดนี้

ในภาพยนตร์มีแรงบันดาลใจ หรือสิ่งที่อยากจะนำเสนออะไรบ้างครับ?
โทโมฮิโกะ – เริ่มจากที่ได้รับมอบหมายงานจากทางผู้เขียน ว่าเขาอยากจะเขียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ผมก็เลยรับไอเดียมาแล้วก็มาคิดหาแรงบันดาลใจไป และช่วงนั้นกระแสของเกม Pokemon Go ก็กำลังมาพอดี ก็เลยคิดว่า ถ้าเราพัฒนาถึงตรงนั้นก่อนได้ก็ดีเหมือนกัน

มีความคิดที่จะนำตัวละครสัญชาติไทยเข้ามาในซีรีส์นี้ไหมครับ?
โทโมฮิโกะ – ผมคิดว่าในซีรีส์ก็น่าจะมีตัว Avatar อยู่ ก็น่าจะเคยใส่ตัวละครไทยเข้าไปในเรื่องบ้าง (หัวเราะ) ในอนาคตก็อาจจะใส่เพิ่มเข้าไปอีกก็ได้นะ

ส่วนที่ยอดเยี่ยมที่สุดของภาพยนตร์ The Ordinal Scale ที่อยากให้ทุกคนติดตาม คือส่วนไหนครับ?
โทโมฮิโกะ – สิ่งที่อยากจะให้ทุกคนติดตามในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือ จริงๆก็ถือว่าเป็นจุดขายที่อยากให้ดูตั้งแต่ซีรีส์แล้ว ก็คือ คาแร็คของคิริโตะที่มีความสามารถ เลยอยากให้ดูในส่วนของฉากแอ็คชั่นของเขา ลีลาการตวัดดาบของเขา และในภาพยนตร์ก็จะมีแสงสีเสียง ที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสได้มากกว่าการรับชมทางโทรทัศน์ อยากจะให้ทุกคนลองไปดูในโรงภาพยนตร์กัน

Image

แล้วสำหรับคนที่ไม่เคยติดตาม Sword Art Online มาก่อน ถ้ามาดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว จะดูรู้เรื่องไหมครับ?
โทโมฮิโกะ – ส่วนใหญ่ก็น่าจะดูรู้เรื่องนะ ขอแค่เข้าใจว่าเกมในภาพยนตร์เรื่องนี้ มีตัวเอกคือคิริโตะกับอาสึนะก็เพียงพอแล้ว

มีวิธีประสานงานแต่ละฝ่ายในการทำงานอย่างไรครับ?
โทโมฮิโกะ – ทำงานกันทุกวัน ต้องหันหน้าเข้าหากันครับ (หัวเราะ) ก็ใช้วิธีร่วมแรงร่วมใจกัน ใครทำงานเสร็จก่อนก็เอางานของตัวเองนั้นไปแจกจ่ายให้คนอื่นเรื่อยๆ (หัวเราะ)

ก่อนภาพยนตร์ออกฉายคาดหวังมากแค่ไหนครับ แล้วพอหนังฉายกระแสตอบรับทั่วโลกเป็นอย่างไรบ้างครับ?
โทโมฮิโกะ – ช่วงแรกก็รู้สึกว่า เราทำสำเร็จหมดแล้วล่ะ แต่พอหลังจากที่ได้ลองดู หรือว่าตอนปล่อยฉายจริงๆ ก็พบว่ามีหลายจุดที่รู้สึกขัดๆ น่าจะต้องแก้สักนิดถึงจะดีกว่านี้ ก็ยังคงมีความรู้สึกตรงนี้อยู่บ้าง

Sword Art Online นอกจากจะมีตัวละครที่น่าสนใจแล้ว มี Ost. ที่สุดยอดจนคนดูจดจำได้มาก อยากทราบว่าคิดอย่างไรกับ Ost. ของเรื่องนี้บ้างครับ?
โทโมฮิโกะ – ก็รู้สึกดีใจมากๆ Ost. ก็ได้คุณคาจิอุระ ยูกิ ซึ่งเป็นปรมาจารย์ของเพลงอนิซองอยู่แล้ว ก็ได้เข้ามาช่วยเหลือด้านการแต่งเพลง และเขาก็สามารถแต่งเพลงออกมาเสมือนว่าอยู่ในโลกของ SAO โดยที่ผมไม่ต้องพูดอะไรมาก ก็อยากจะขอบคุณเขามากๆด้วย ที่ให้เกียรติมาแต่งเพลงให้กับซีรีส์นี้

ชอบตัวละครตัวไหนใน SAO มากที่สุดครับ?
โทโมฮิโกะ – ชอบชิน่อนครับ เพราะว่าด้วยลักษณะบุคลิกแล้ว เธอจะคล้ายภรรยาผมครับ

กระบวนการทำภาพยนตร์ส่วนไหนที่คิดว่ายากที่สุดครับ?
โทโมฮิโกะ – ผมคิดว่ายากที่สุดน่าจะเป็นช่วงที่ทำฉากสุดท้าย ที่จะมีฉากต่อสู้ มันต้องมีกระบวนการสร้างที่ค่อนข้างซับซ้อน และมันก็ยากกว่าซีรีส์พอสมควรครับ

รู้สึกอย่างไรที่ภาพยนตร์รอบพิเศษในไทย บัตรขายหมดอย่างรวดเร็ว?
โทโมฮิโกะ – เพิ่งรู้นะครับว่าบัตรขายหมดเร็วมาก ดีใจมากๆครับ ที่ได้รับการตอบรับจ่ากแฟนๆขนาดนี้

แล้วมีแผนการเดินทางไปโปรโมทภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ไหนอีกบ้างครับ?
โทโมฮิโกะ – ก็มีแผนการจะไปโปรโมทที่ประเทศเกาหลี แล้วก็เมืองลอส แองเจลิส สหรัฐอเมริกาครับ


มีโอกาสที่จะหยิบนิยายเรื่องอื่นของ SAO มาทำ Spin-off ไหมครับ?
โทโมฮิโกะ – โปรเจกค์ใหญ่มากครับ (หัวเราะ) ในหมู่โปรดิวเซอร์ก็มีการพูดถึงบ้างครับ แต่รายละเอียดทั้งหมดจะไม่สามารถบอกได้ครับ

คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของ SAO ที่ทำให้โด่งดังไปทั่วโลก?
โทโมฮิโกะ – ไม่รู้เหมือนกันครับว่าเหตุผลจริงๆคืออะไร แต่สิ่งที่ผมวิเคราะห์ด้วยตัวเอง ผมว่ามันน่าจะเป็นเรื่องของตัวละครหลักอย่างคิริโตะหรืออาสึนะ รวมถึงเรื่องราวต่างๆที่เชื่อมต่อกันระหว่างโลกจริงกับโลกออนไลน์ด้วย อีกเรื่องก็น่าจะเกี่ยวกับ Love Story ของเรื่องที่เรียบง่าย แต่ดูแล้วรู้สึกอิ่มเอมใจ หรือไม่ก็เป็นเพราะธีมของเรื่องที่เกี่ยวกับโลกออนไลน์ก็ได้นะ

Image

อยากให้พูดถึงตัวละครใหม่หน่อยครับ?
โทโมฮิโกะ – ในภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีตัวละครใหม่สามตัว ตัวแรกจะเป็นเวอร์ชวลไอดอลคล้ายๆฮัตสึเนะ มิกุ ที่ชื่อว่ายูนะ ซึ่งเปรียบเสมือนมาสค็อตประจำเกม คล้ายๆนักร้องสาวสวยที่ประจำการอยู่ในเกมนี้ คนต่อมาก็เป็นหนุ่มหล่อบ้าง ในเกม Ordinal Scale จะมีการจัด Ranking อยู่แล้ว ซึ่งตัวละครตัวนี้จะอยู่ในลำดับ 2 นะครับ ชื่อว่าเอย์จิ เขาจะเก่งมากครับ และบุคคล คนที่สามที่จะพูดถึงก็คือ ศาสตราจารย์ชิเงมุระ ที่เป็นผู้พัฒนาเกม Ordinal Scale และตัวเครื่องอ๊อกม่า ที่ใช้เล่นเกมด้วยครับ มีหลายคนพูดว่าตัวละครนี้มีลักษณะคล้ายกับผม (หัวเราะ) ช่วงใบหน้าอะไรอย่างนี้ (หัวเราะ)

ในญี่ปุ่นช่วงนี้ ไลท์โนเวลแนวต่างโลกมีเยอะมาก อยากที่จะกลับมาปลุกกระแสไลท์โนเวลแนวเกมออนไลน์ให้กลับมาดังเหมือนเดิมไหมครับ?
โทโมฮิโกะ – ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นกระแสไลท์โนเวลแนวต่างโลกก็ค่อนข้างเยอะครับ ก็อาจจะมีการไปต่างโลกแล้วเปิดร้านอาหารก็ได้นะ (หัวเราะ) ก็ไม่แน่นะ วันหนึ่งกระแสอาจจะตกก็ได้นะ

อนิเมะที่ทำมาจากไลท์โนเวลกับหนังสือมังงะ มีความยากง่ายแตกต่างกันไหมครับ?
โทโมฮิโกะ – มังงะจะมีรูปให้เห็นชัดเจน อาจจะโดนหลอกง่ายหน่อย และถ้าเรามองลำดับภาพในมังงะ มันจะมีจุดบอดตรงที่ว่า ถ้าเราเอาไปเรียงเรื่องราวเป็นอนิเมะแล้วอาจจะไม่สมเหตุสมผลได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับคำพูด หรือตัวหนังสือที่เป็นประโยค ก็จะไม่ได้มีปัญหาอะไรมากนัก

หลังจากภาพยนตร์ฉายไปแล้ว มีแผนจะนำ SAO ซีซั่นสามมาฉายช่วงไหนครับ?
โทโมฮิโกะ – ถ้าภาพยนตร์ประสบความสำเร็จอ่านะ (หัวเราะ)

ในฐานะที่เป็นผู้กำกับ SAO ฉบับอนิเมะ เคยอยากที่จะกำกับฉบับ Live-Action ด้วยไหมครับ?
โทโมฮิโกะ – ไม่ได้จะปฏิเสธนะ แต่ก็น่าลองดีนะ ถ้ามีประสบการณ์ก็ดี (หัวเราะ)

วางแผนการในอนาคตให้ SAO อย่างไรบ้างครับ?
โทโมฮิโกะ – ถ้าได้ดูช่วงท้ายของภาพยนตร์ก็น่าจะรู้นะครับ.... ลองไปดูครับ แล้วจะรู้เลยครับ มันอาจจะสปอยล์นิดหน่อยนะเลยยังไม่อยากพูด

นอกจากความบันเทิงแล้ว ในเรื่องจะมีข้อคิดอะไรบ้างครับ?
โทโมฮิโกะ – นอกจากความสนุกแล้ว น่าจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคิริโตะกับอาสึนะ ที่ทุกคนน่าจะรู้ว่า ทั้งสองแอบกุ๊กกิ๊กกัน เราสามารถดูได้ว่าในเรื่องนี้ ทั้งสองคนสร้างความสัมพันธ์กันได้อย่างไร เวลาเจออุปสรรค พวกเขาแก้ไขกันได้อย่างไรบ้าง เลยอยากให้วัยรุ่นที่มีช่วงอายุใกล้เคียงกับพวกเขาทั้งสองได้ข้อคิดกลับไปว่า ควรจะทำอย่างไร ถ้าทะเลาะกัน ควรจะปรับความเข้าใจกันอย่างไร

มีวิธีการหาแรงบันดาลใจอย่างไร?
โทโมฮิโกะ – ในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็จะเน้นเทคโนโลยี AR เป็นส่วนใหญ่ ถ้าพูดถึงแรงบันดาลใจในการทำงานชิ้นนี้ คงจะเป็นการเล่นเกมที่เป็นระบบ AR ในช่วงนั้นเยอะๆ และก็อาจจะมีการตระเวนตามสวนสาธารณะ คล้ายๆกับว่าเรากำลังจะไปเล่นเกม AR จำลองตามสถานที่นั้น ก็ไปดูว่าอาวุธต่างๆ ควรจะออกแบบให้ดูมีความเป็นโลกอนาคตอย่างไร ก็จะมีการรีเสิร์ชตรงนี้ และนำไอเดียมาสะท้อนในรูปแบบอนิเมะครับ

ในประเทศไทย SAO เป็นอนิเมะที่มีแฟนๆชื่นชอบเป็นอย่างมาก รู้สึกอย่างไรกับการพบปะแฟนๆที่นี่? และอยากฝากอะไรถึงแฟนๆชาวไทย?
โทโมฮิโกะ – (หัวเราะ) รู้สึกดีใจครับ และอยากจะบอกว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้สนุกมากเลยนะ แล้วก็อยากให้ชวนเพื่อนๆมาดูกันเยอะๆด้วยนะ

Image

และในตอนนี้ ภาพยนตร์เรื่อง Sword Art Online The Movie : Ordinal Scale ก็ยังฉายตามโรงภาพยนตร์อยู่ ท่านใดที่ยังไม่ได้สัมผัสความมันส์เกินบรรยายของภาพยนตรืเรื่องนี้ สามารถเช็ครอบได้กับเว็บไซต์โรงภาพยนตร์ใกล้บ้านท่านได้เลยครับ
Image

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest