[Kamen Rider Amazons] บทวิจารณ์ Kamen Rider Amazons (ซีซั่นสอง) : โศกนาฏกรรมของสิทธิ์ในการมีชีวิตอยู่

User avatar
Poraemon
Site Admin
Posts: 64
Joined: Mon May 11, 2015 5:32 am

[Kamen Rider Amazons] บทวิจารณ์ Kamen Rider Amazons (ซีซั่นสอง) : โศกนาฏกรรมของสิทธิ์ในการมีชีวิตอยู่

Postby Poraemon » Sun Jul 09, 2017 7:47 am

[Kamen Rider Amazons] บทวิจารณ์ Kamen Rider Amazons (SS2)
โศกนาฏกรรมของสิทธิ์ในการมีชีวิตอยู่
Image==========================================

ชื่อเรื่อง : Kamen Rider Amazons (仮面ライダーアマゾンズ)
ออกฉาย (ซีซั่นสอง) : 7 เมษายน 2017 - 30 มิถุนายน 2017 ทาง Amazons Prime Video Japan
เขียนบท : ยาสุโกะ โคบายาชิ
กำกับ : ฮิเดโนริ อิชิดะ / ริวตะ ทาซากิ / โอซามุ คาเนดะ
เพลงประกอบ : "DIE SET DOWN" โดย ทาโร่ โคบายาชิ
นำแสดง : ทอม ฟุจิตะ, มาซาชิ ทานิงุจิ, เรนะ ทาเคดะ, อายุ ฮิงาชิ, ยู มาเอะจิมะ, อายานะ ชิราโมโต้
Official Site : http://www.toei.co.jp/tv/amazons2

==========================================


Image


เรื่องย่อ :
ห้าปีหลังจากปฏิบัติการกวาดล้างอะมาซอนส์ หรือ TLALOC, โนซามะฟาร์มาซีได้ปิดกิจการลง ทว่าผู้บริหารบางส่วนได้แยกตัวออกมาเปิดกิจการใหม่จากความร่วมมือของหน่วยงานรัฐบาลจนกลายเป็น Competitive Creatures Control Center หรือเรียกย่อ ๆ ว่า 4C

โดย 4C ทำการสานต่องานวิจัยต่าง ๆ และในขณะเดียวกัน พวกเค้าก็พบว่าเซลล์อะมาซอนส์สามารถแพร่เชื้อติดต่อไปยังมนุษย์ผ่านของเหลวได้ จนทำให้ประชากรของอะมาซอนส์เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว ทาง 4C จึงได้งัดเอาโปรเจคท์ที่เคยล้มเหลวอย่าง "อะมาซอนส์ซิกม่า" ขึ้นมาพัฒนาใหม่อีกครั้ง พร้อมกับการเปิดตัวอะมาซอนส์ไรเดอร์คนใหม่ "นีโอ"

อะมาซอนส์นีโอ หรือ "จิฮิโระ" ต้องต่อสู้กับสภาพจิตใจของตน ทั้งเรื่องสัญชาตญาน ความรู้สึกต่อคนรอบข้าง รวมไปถึง "ความรัก" ที่มีต่ออะมาซอนส์ซิกม่าของ 4C อย่าง "อิยุ" ด้วยเช่นกัน อีกทั้งการปรากฏตัวของทีมกวาดล้างอะมาซอนส์, "มิสุซาวะ ฮารุกะ" อะมาซอนส์โอเมก้า และ "ทาคายามะ จิน" อะมาซอนส์อัลฟ่า ต่างก็กลับมาเพื่อชดใช้บาปที่พวกตนได้ก่อเอาไว้เมื่อ 5 ปี ก่อน

บทสรุปและทางออกของเรื่องราวที่พวกเค้าเป็นคนก่อจะปิดฉากลงอย่างไร ติดตามได้ใน Kamen Rider Amazons ซีซั่นสองครับImage

วิจารณ์ :

นี่คือการกลับมาสานต่อความสำเร็จอีกครั้งในการสร้างซีรี่ส์เฉพาะบน Amazons Prime Video Japan หลังจากประสบความสำเร็จมาแล้วในซีซั่นแรก และในซีซั่นนี้ก็ได้ทีมงานชุดเดิมทั้งหมดพร้อมกับตัวละครใหม่ รวมไปถึงเนื้อหาที่เป็น "บทสรุป" ของเรื่องราวที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังตอบคำถามที่คาใจผู้ชมว่า ... ทางเลือกที่พวกเค้าเลือก ทางไหนคือทางออกที่ถูกต้องกันแน่?

และทีมงานก็ไม่ทำให้แฟน ๆ ต้องผิดหวัง เพราะการกลับมาในซีซั่นสองนี้เรียกได้ว่าจัดเต็มทุกเรื่องราวในแบบที่คาเมนไรเดอร์ซีรี่ส์กระแสหลักไม่สามารถทำออกมาได้ ทั้งฉากแอคชั่นล้างผลาญ ฉากสยองชวนอาเจียน หรือแม้กระทั่งเนื้อหาที่ทำออกมาได้น่าติดตามแบบตอนต่อตอนจนไม่สามารถหยุดดูได้ แม้ว่าผู้เขียนบท (ยาสุโกะ โคบายาชิ) เคยให้สัมภาษณ์วันแถลงข่าวของซีรี่ส์นี้แล้วว่าธีมของเรื่องจะถูกเปลี่ยนไปเล็กน้อย โดยโฟกัสไปที่ "ความรัก" ระหว่างอะมาซอนส์แทน แต่ก็ไม่ได้ทำให้รสชาติของเนื้อหานั้นตกลงไป

(กระแสในญี่ปุ่นช่วงที่ออกฉายถือว่าดีมากครับ ยอดรีทวีตในทวิตเตอร์ติดอันดับต้น ๆ ของเวลานั้นเลย)


Image


ภาพที่ถูกสื่อออกมาในมุมของของตัวละครแต่ละตัว ต่างก็สะท้อนถึง "ผลที่เกิดขึ้นจากซีซั่นที่แล้ว" ได้อย่างเจ็บปวด ไปพร้อมกับการ "ขยี้จิตใจของผู้ชม" จนบางฉากถึงกับต้องหลั่งน้ำตาออกมาด้วยคำถามที่ว่า ... ทำไมบทสรุปถึงได้โหดร้ายขนาดนี้ หากศึกษาประวัติการกำเนิดคาเมนไรเดอร์ซีรี่ส์จากอัตชีวประวัติของ อ.อิชิโนะโมริ โชทาโร่ ด้วยแล้ว จะทำให้เข้าใจถึงแนวทางในการสื่อความหมายของ "คาเมนไรเดอร์" จากซีรี่ส์นี้ได้อย่างถ่องแท้ เพราะเดิมทีคาเมนไรเดอร์ตามแบบฉบับของ อ.อิชิโนะโมรินั้น จะเต็มไปด้วยความโหดร้ายจากการสูญเสีย การแบกรับความเจ็บปวดแม้ว่าจะหนักหนาสากรรจ์แค่ไหน แต่คาเมนไรเดอร์ก็จะยังคงยืนหยัดต่อสู้ไปบนแนวทางของตนแม้ว่าจะปนเปื้อนไปด้วยรอยน้ำตา


Image


ความแยบยลอีกอย่างของทีมงานก็คือการแสดงถึง "ความแตกต่าง" ในแง่มุมการดีไซน์และบุคลิคของตัวละคร อย่างเช่นอะมาซอนส์อัลฟ่าที่ซีซั่นนี้เปลี่ยนแค่สีตา (ไรเดอร์โชวะเปลี่ยนสีเพื่อให้ดูว่ามีความเปลี่ยนแปลง) , อะมาซอนส์โอเมก้าที่เปลี่ยนรูปร่างไปเล็กน้อยเมื่อเปลี่ยนไดรฟ์เวอร์ (ไรเดอร์ยุคเฮเซอัพเกรดร่าง) หรือสารพัดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกของอะมาซอนส์นีโอ (เฮเซเฟสสองที่มาพร้อมกับ Gadget มากมาย)


Image

ส่วนที่ผมชอบที่สุดน่าจะเป็น "ความยึดมั่น" กับแนวทางของตัวละครแต่ละตัวที่ถูกสร้างขึ้นมา โดยเฉพาะ "ทาคายามะ จิน" ชายผู้เป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด จินคือตัวละครที่ผมดูซีรี่ส์นี้จบแล้วรู้สึกเวทนากับชะตากรรมที่เค้าต้องพบเจอ ถึงจะมีทางเลือกที่ดีกว่า แต่จินก็ยอมทำตาม "อุดมการณ์" ของตนอย่างไม่เปลี่ยนแปลง มันทำให้ผมย้อนนึกไปถึงสิ่งที่ อ.อิชิโนะโมริได้วางคอนเซปท์เอาไว้แต่แรก รวมไปถึงงานเก่าอย่าง "ชินคาเมนไรเดอร์" ที่ตัวอาจารย์นั้นอยากสร้างเพื่อสนองความต้องการของตนอย่างตรงไปตรงมาที่สุด

(เผื่อใครยังไม่รู้ ... ชินคาเมนไรเดอร์คือไรเดอร์เรื่องที่อาจารย์อยากสร้างมาก แต่ก็ไม่ผ่านมติของโตเอะซักที จนแล้วจนรอดก็ได้ออกเป็น V-Cinema แทนเพราะเรื่องราวมันโหดร้ายเกินกว่าจะเป็นทีวีซีรี่ส์ได้ และตัวของอาจารย์เองก็ร่วมแสดงในเรื่องอีกเช่นกัน)


Image


ตัวละครอีกตัวที่สร้างความประทับใจไม่แพ้กันก็คือจิฮิโระ อะมาซอนส์นีโอผู้โหยหาความรักมาตลอดชีวิต (5 ขวบ) ของเค้า และสิ่งที่มีค่าที่สุดก็คืออะมาซอนส์ซิกม่าที่ไร้ความรู้สึกอย่างอิยุ ถึงเบื้องหน้าเธอจะเป็นแค่ตุ๊กตามนุษย์ที่คอยรับคำสั่งตามฆ่าอะมาซอนส์ แต่สิ่งที่จิฮิโระสัมผัสได้กลับเป็น "ความอุ่นใจ" ที่มีใครซักคนอยู่ใกล้ได้โดยที่สัญชาติญานดิบของตนจะไม่ตื่นขึ้นมา

โดยภาพรวมนั้นคำตอบของคำถามที่ทีมงานได้สร้างเอาไว้ถึง "สิทธิ์ในการมีชีวิต" ก็ถูกสืบเนื่องมาแบบไม่มีผิดเพี้ยน ทว่ามันถูกเปลี่ยนแปลงให้กลายเป็นรูปแบบของการดิ้นรนเพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ตนเอง มากกว่าการต่อสู้เพื่อกินเป็นอาหารเฉกเช่นซีซั่นก่อน แต่กระนั้นประโยคที่ว่า "ผู้ที่แข็งแกร่งกว่าย่อมมีชีวิตรอด" ก็ยังคงใช้อธิบายความเป็นไปของเรื่องราวแบบนี้ได้เสมอ

สารภาพว่าตอนสุดท้าย ฉากที่มีเพลง "やがて星がふる" (ยามเมื่อหมู่ดาวร่วงโรย) ดังขึ้นมา ... น้ำตาของผมไหลโดยไม่รู้ตัว

=================================================


Image

ภาพรวม :

นี่คือคาเมนไรเดอร์ซีรี่ส์ที่น่าจะถูกใจแฟนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ กับเนื้อหาแทงใจดำด้วยคำถามที่มาพร้อมกับคำตอบสุดเลวร้าย หากคุณรู้สึกว่าซีซั่นแรกยังอึดอัดกับความไม่สุดของตัวละครแต่ละตัว แนะนำว่าไม่ควรพลาดซีซั่นนี้ครับ เพราะทั้งจัดหนักและจัดเต็มจนบางตอนต้องร้องโฮเลยก็มีImage
Image

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest