บทวิจารณ์ Kamen Rider Ex-Aid : ความสนุกแบบ No Continued

User avatar
Poraemon
Site Admin
Posts: 64
Joined: Mon May 11, 2015 5:32 am

บทวิจารณ์ Kamen Rider Ex-Aid : ความสนุกแบบ No Continued

Postby Poraemon » Mon Aug 28, 2017 10:34 am

บทวิจารณ์ Kamen Rider Ex-Aid : ความสนุกแบบ No Continued


"ชะตากรรมของคนไข้ ชั้นจะเปลี่ยนมันเอง!!!"
- โฮโจ เอมุ -


Image


ชื่อเรื่อง : Kamen Rider Ex-Aid (仮面ライダーエグゼイド)
ปีที่ฉาย : 2 ตุลาคม 2016 - 27 สิงหาคม 2017
นำแสดงโดย : ฮิโรกิ อีจิมะ, โทชิกิ เซโตะ, อุเคียว มัทสึโมโต้, เท็ตสึยะ อิวานากะ, รุกะ มัทสึดะ, ฮายาโตะ โอโนะซูกะ, โชวมะ ไค, โชวมะ มาชิอิ, เรนะ คุโรซากิ, ฮิโรยูกิ ทาคามิ
เขียนบทโดย : ยูยะ ทาคาฮาชิ
กำกับการแสดง : โชจิโร่ นาคาซาว่า, โคอิจิ ซากาโมโต้, เคียวเฮย์ ยามากุจิ, ซาโตชิ โมโรตะ, เคซุยะ คามิโฮริอุจิ, นาโอกิ ทามูระ
โปรดิวเซอร์ : โมโตอิ ซาซากิ, อายูมิ คันโนะ, ทาคาฮิโตะ โอโมริ
เพลงเปิด : EXITE โดย ไดจิ มิอุระ


===============================================


Image

Image


เรื่องย่อ :


"โอโจ เอมุ" คุณหมอฝึกหัดประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเซโตะ หรือในอีกมุมหนึ่งของวงการเกมจะรู้จักเค้าในนามของ "อัจฉริยะเกมเมอร์ M" โดยแรงบันดาลใจในการเป็นหมอของเค้าก็คือการที่ได้ถูกช่วยชีวิตเอาไว้ โดยนายแพทย์คนหนึ่งเมื่อตอนที่ประสบอุบัติเหตุในวัยเด็ก ทว่าในช่วงแรกของการฝึกงาน เอมุต้องเข้ามาพัวพันกับเหตุการณ์โรคไวรัสเกมระบาดที่เรียกว่า "บั๊กสเตอร์"

เอมุถูกเลือกให้เป็น "คาเมนไรเดอร์เอ็กเซด" เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายและรักษาคนไข้จากไวรัสดังกล่าว ด้วยความช่วยเหลือของ "ป๊อบปี้ ปิ๊โปะป๊ะโปะ" บั๊กสเตอร์สาวที่คอยให้คำแนะนำต่าง ๆ รวมไปถึง "ดัน คุโรโตะ" ประธานแห่งบริษัทเกมเก็นมุคอร์เปอเรชั่น เจ้าของไรเดอร์ซิสเต็มที่ใช้ในการผ่าตัดรักษาคนไข้ เอมุต้องผจญกับปริศนาต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงการต่อสู้กับเพื่อนร่วมอาชีพอย่างศัลยแพทย์อัจฉริยะ "คางามิ ฮิอิโระ" นายแพทย์ไร้ใบอนุญาต "ฮานายะ ไทกะ" และแพทย์ชันสูตร "คุโจ คิริยะ"

สิ่งที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังความลับอันยิ่งใหญ่ ชะตากรรมของคนไข้ที่อยู่ในมือของเหล่านายแพทย์ เอมุจะฟันฝ่าไปได้อย่างไร นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในคาเมนไรเดอร์ซีรี่ส์ประจำปี 2016 ... คาเมนไรเดอร์เอ็กเซด


===============================================


Image

วิจารณ์ :


อย่างที่ทราบกันดีว่าคาเมนไรเดอร์ซีรี่ส์ในยุคหลังนั้นจะมีเนื้อหาซ้ำวนไปวนมา สูตรสำเร็จการขายของเล่นที่ค่อนข้างตายตัว เนื้อหาเดาง่ายและต้องทำใจก่อนดูว่าอย่าคาดหวังอะไรกับสิ่งที่ได้รับชมให้มาก เพราะมันก็คือหนังโฆษณาขายของเล่นความยาว 24 นาทีกว่า ๆ เท่านั้นเอง

"แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับคาเมนไรเดอร์เอ็กเซด"

การเปิดตัวครั้งแรกก็เรียกเสียงฮือฮาให้กับเหล่าแฟน ๆ จนเสียงแตกออกเป็นหลายฝ่าย บางส่วนก็รู้สึกชอบในความแปลกใหม่ที่ถูกนำเสนอในแง่ของการดีไซน์ บางส่วนก็รับไม่ได้ที่คาเมนไรเดอร์เฟรนไชส์ถูกแปรสภาพให้ไม่เหลือเค้าเดิมของความเป็นฮีโร่ในดวงใจ และบางส่วนก็ถึงกับประกาศที่จะเลิกติดตามไปเลยก็มี

แม้ภาพลักษณ์ของตัวละครจะขัดกับธีมเรื่องที่กล่าวถึงเหล่านายแพทย์และการต่อสู้กับไวรัสแห่งโลกเกม ประกอบกับการออกแบบที่ดูแล้วไม่น่าจะเรียกว่าคาเมนไรเดอร์ได้ด้วยซ้ำ ทว่าฮีโร่ตัวนี้กลับสามารถลบคำสบประมาทในเรื่องดังกล่าวลงได้ และสามารถเปลี่ยนเสียงวิจารณ์ในแง่ลบให้กลายเป็นผลลัพท์ที่ดีในด้านของยอดจำหน่ายของเล่นได้อีกต่างหาก


Image


เครดิตทั้งหมดต้องยกให้กับทีมงานและนักแสดงทุกคน ที่ทำงานกันอย่างเต็มที่และทำให้คนดูรู้สึกไม่เบื่อไปกับการเสพเนื้อหาแบบเดิม ฉากแอคชั่นที่โดนใจ เอฟเฟคตระการตา เนื้อหาดูง่ายไม่ซับซ้อน แต่ก็เต็มไปด้วยรายละเอียด อีกทั้งนักแสดงที่เล่นได้สมบทบาทแม้กระทั่งไม่ได้อยู่ในหน้าจอ หากใครที่ได้ติดตามโซเชี่ยลซิสเต็มของนักแสดงแต่ละคน จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าพวกเค้าใส่ใจกับความรู้สึกของคนดูอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในโลกของหนังแปลงร่างเลยทีเดียว

ความแตกต่างที่เด่นชัดอีกอย่างของซีรี่ส์นี้กับซีรี่ส์เรื่องที่ผ่าน ๆ มาก็คือการวางโครงเรื่องอย่างรัดกุม มีชั้นเชิงในการเล่า และทำให้ผู้ชมต้องกระวนกระวายอยากจะชมตอนต่อไปอยู่เสมอ อีกทั้งไม่มีการหลุดเนื้อหา (ออกทะเล) ให้รำคาญใจ แม้จะมีการขายของแบบฮาร์ดเซลอยู่บ้าง แต่ก็ยังดูเนียนตาและดึงดูดให้เด็ก ๆ (รวมไปถึงเด็กโข่ง) ต้องเดือดร้อนไปหากันมาครอบครองอีก

อาจจะเป็นเพราะธีมของ "เกม" อันเป็นวัฒนธรรมย่อยง่ายและฝังลึกกับผู้ชมส่วนใหญ่ มาเป็นตัวชูโรงรวบคู่ไปกับ "จิตวิญญานของนายแพทย์" ที่สื่อถึงความพยายามในการเอาชนะโรคร้าย จนผสานเป็นความหมายใหม่ของฮีโร่ที่เรียกตัวเองว่า "คาเมนไรเดอร์" ไปโดยปริยาย


Image


จุดเด่นกล่าวถึงไปเยอะแล้ว จุดด้อยของเรื่องก็ใช่ว่าจะไม่มี หากใครที่ติดตามมาโดยตลอดจะพบว่าบางส่วนของเรื่อง มีความไม่ต่อเนื่องและขัดกันจนไม่เป็นเหตุเป็นผลนิดหน่อย แต่ก็ดูน้อยมากจนหลายคนอาจจะไม่สังเกต อีกทั้งการสรุปเรื่องราวบางอย่างมักจะมาในช่วงสั้น ๆ หากไม่ฟังคำพูดของตัวละครดี ๆ ก็อาจจะงงและหลุดไปเลยก็ได้

อีกส่วนหนึ่งก็คงจะเป็นในแง่ของความเร็วเกี่ยวกับการดำเนินเรื่อง เพราะมันไปไวมากจนข้ามไม่ได้แม้แต่ตอนเดียว หากพลาดไปซักตอนหรือสองตอน คุณก็อาจจะตามเรื่องไม่ทันในที่สุด


Image


นิยามของ "คาเมนไรเดอร์" ไม่ใช่มนุษย์ดัดแปลงเท่ ๆ บนหลังอานมอเตอร์ไซค์ เข้าปะทะกับเหล่าร้ายและมอบความตายให้กับผู้ครองอธรรมอีกต่อไป หากแต่นิยามของคาเมนไรเดอร์กลับกลายเป็นปุถุชนคนธรรมดา มีอาชีพเป็นหลักแหล่งและต้องพบกับปัญหาชีวิตที่ประดังเข้ามามากมาย แต่ทว่ายังคงไว้ซึ่งความยุติธรรมและการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในแง่มุมที่นอกเหนือจากการต่อสู้ การสร้างความหวังในการดำเนินชีวิต การมอบกำลังใจ และการเป็นตัวอย่างของความพยายามอันไม่สิ้นสุดเพื่อที่จะเอาชนะโรคร้าย นี่คือสิ่งที่คาเมนไรเดอร์เอ็กเซดได้สื่อออกมาจนกลายเป็น "บรรทัดฐานใหม่" ของคาเมนไรเดอร์ซีรี่ส์ไปแล้ว


สิ่งใด ๆ หากไม่มีการเปลี่ยนแปลง มันจะตายและไร้คุณค่าไปในที่สุด===============================================


Image
สรุป :


ผมเคยกล่าวไว้ในตอนที่เขียนวิจารณ์คาเมนไรเดอร์ไกมุว่า "อีกกี่สิบปีถึงจะได้ดูไอ้มดแดงแบบนี้อีก?" และเมื่อได้ชมคาเมนไรเดอร์เอ็กเซดจบไปแล้ว ผมขอกล่าวแบบเต็มปากว่า ... นี่คือคาเมนไรเดอร์ซีรี่ส์ที่ "สมบูรณ์แบบที่สุด" ในยุคเฮเซเฟสสอง ทั้งในแง่ของเนื้อหา นักแสดง องค์ประกอบต่าง ๆ รวมไปถึงของเล่นของสะสม ที่ประสบความสำเร็จทางด้านยอดจำหน่ายและเสียงตอบรับจากผู้ชมทุกคน

มีช่องคะแนนเท่าไหร่ ผมใส่เต็มทั้งหมดครับ

Image
Image

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest